Thiết kế nội thất nhà ở Indochine Style- Nơi bản sắc giao thoa

Những công trình thiết kế nội thất nhà ở, nhà hàng, khách sạn thậm chí căn hộ, homestay… theo Phong cách Đông Dương (Indochine Style) đang dần trở lại và được yêu thích hơn trong thời gian gần đây. Đây là xu hướng hòa quyện giữa chất Tây sang trọng và vẻ đẹp Á Đông ngọt ngào. Hãy cùng Avi More tìm hiểu thêm về phong cách này nhé!

Thiết kế nội thất nhà ở Indochine Style- Nơi bản sắc giao thoa

Indochine – Bán đảo Đông Dương

Những đất nước xinh đẹp phía Đông Nam Châu Á, bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Malaysia đều mang một tên gọi chung: Indochine. Những lãnh thổ này đều có truyền thống lịch sử lâu dài và văn hóa đặc trưng của vùng Á Đông, là nguồn cảm hứng cho sự giản dị, đằm thắm riêng biệt không trộn lẫn vào đâu được của nền kiến trúc nước nhà. Đây là mấu chốt thu hút được cái nhìn và sự sáng tạo của những kiến trúc sư người Pháp. Vẻ đẹp Tân Cổ Điển và cảm hứng vùng miền đã được kết hợp hài hòa, tạo ra phong cách Đông Dương hiện tại. Người đã đặt nền móng đầu tiên cho phong cách này, phải kể đến công lao của KTS tài hoa Emest Hébrard

Và những công trình đẹp theo năm tháng…

Những kiến trúc phong cách Indochine còn lưu giữ đến nay ở nước ta có thể kể đến như Nhà Hát Lớn Hà Nội, Dinh Độc Lập… Chúng được tạo nên là để làm cơ quan, nơi ở của các quan chức, gia đình quý tộc xưa nên được đầu tư thiết kế kỳ công, thi công với sự tính toán kỹ lưỡng để làm nổi bật trên hết là sự sang trọng và quyền lực. Đến hiện tại, các công trình vẫn hợp thời đại và giữ nguyên tinh thần cốt lõi dù đã gần một thế kỷ trôi qua.

Bản giao hưởng Tây- Ta đầy màu sắc

Phong cách Indochine vẫn hay được ví von như một “nụ hôn kiểu Pháp trên môi cô nàng Á Đông”. Không chỉ thơ, cách so sánh này giúp thể hiện được hết ý nghĩa của từng yếu tố.

Thiết kế nội thất nhà ở Indochine Style- Nơi bản sắc giao thoa

“Nụ hôn kiểu Pháp”-cách so sánh đầy phá cách

“Nụ hôn kiểu Pháp” vốn được biết đến là mãnh liệt, nồng nàn nhưng vẫn không kém phần tinh tế, sang trọng, giống như yếu tố “Tây” trong phong cách Đông Dương.

Thiết kế nội thất nhà ở Indochine Style- Nơi bản sắc giao thoa

Các công trình kiến trúc, nhà ở được trang trí chủ đạo bằng phong cách này có thể thấy được điểm chung ở đường nét cứng rắn, chắc chắn với các cột đá gỗ cao lớn. Bên cạnh đó, màu kem trắng hoặc nâu trầm thể hiện được tâm thế quý phái, vẻ đẹp lâu bền. Các vật dụng nội thất như đèn trần, giường, ghế sofa… vẫn được các kiến trúc sắp xếp tài tình đảm bảo tính tiện dụng và giữ nguyên vẻ đẹp phong cách Indochine.

“Đôi môi Á Đông” nên thơ nên tình

“Tháng giêng ngon như một cặp môi gần” – Xuân Diệu

Không ít lần, người Việt ta sử dụng “đôi môi” để tượng trưng cho vẻ đẹp của người Á Đông. Đó là sự dịu dàng, gần gũi và đằm thắm thể hiện cả trong thiết kế. Chính vì thế chất Phương Đông trong phong cách Indochine cũng tỏ rõ ưu điểm của mình.

Thiết kế nội thất nhà ở Indochine Style- Nơi bản sắc giao thoa

Nếu như ở nước ngoài vật liệu xây dựng chủ yếu là đá, thạch, xi măng…thì ở Việt Nam ta là sự kết hợp thêm của tre, nứa, gỗ… và đặc biệt được làm thủ công. Dưới sự tài hoa của những người thợ lành nghề, các hình tượng truyền thống đều toát lên được nét giản dị của vẻ đẹp văn hóa dân gian. Phải kể đến họa tiết rồng phượng kỷ hà, hoa lá, tượng phù điêu là những dấu ấn không trộn lẫn của phong cách Đông Dương. Sự giản dị, gần gũi giữa thiên nhiên và văn hóa cổ truyền luôn là đặc trưng “nhắc nhớ” của kiến trúc Châu Á.

Bản giao hưởng màu sắc chỉ hoàn thiện khi người sáng tạo kết hợp được hài hòa hai yếu tố “Tây” và “Ta”.

Các công trình theo phong cách Indochine ở nước ta hiện nay đề cao được tính thẩm mỹ, vừa có độ bền phù hợp với khí hậu và lối sống của người Việt.

Hy vọng những thông tin về phong cách thiết kế nội thất Indochine trên đây sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn cho không gian của mình. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế, thi công nội thất với bất kỳ phong cách nào, bạn có thể liên hệ với Avi More.

Đội ngũ kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ và tìm ra được giải pháp hợp lý nhất với nhu cầu về cả thẩm mỹ và tài chính cho chủ đầu tư. Chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng những công trình hoàn hảo nhất.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 091 303 99 63 để được tư vấn miễn phí và nhận những ưu đãi hấp dẫn.